Hôm nay, ngày 28/07/2021 01:25:37 PM

TTBĐS cho thuê quý I/2016: Văn phòng, mặt bằng bán lẻ tăng trưởng mạnh

TTBĐS cho thuê quý I/2016: Văn phòng, mặt bằng bán lẻ tăng trưởng mạnh

03/04/2016 22:46

Các hiệp định thông thoáng từ nhà nước góp phần mở lối cho thị trường bất động sản cho thuê phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là khối văn phòng và thị trường mặt bằng bán lẻ.

Theo kết quả khảo sát, trong quý I/2016, thị trường cho thuê khối văn phòng và bán lẻ ghi nhận sự gia tăng về nguồn cầu tại khu vực trung tâm và cận trung tâm.

Trong đó, khối bán lẻ có mức tăng khoảng 30% so với quý IV/2015. Điều này khiến nguồn cung các mặt sàn lớn tại các khu vực này trở nên khan hiếm và đẩy mức giá cho thuê tăng lên trung bình từ 2% - 4%. Cụ thể, phía Tây Tp.HCM có giá thuê bình quân là 30 USD/m2 mỗi tháng, trong khi mức giá trung bình tại khu trung tâm là 100 USD/m2 mỗi tháng. Tuy giá thuê đắt đỏ nhưng tỷ lệ sàn trống của các khu trung tâm thương mại trong thành phố vẫn tiếp tục duy trì ở mức trung bình chỉ khoảng 10% nhờ vào các khách thuê chủ chốt. Tại Hà Nội, tỷ lệ diện tích trống ổn định. giữ ở mức 8% - 9%.

Theo một nghiên cứu của Công ty CBRE Việt Nam, ngành bán lẻ trong những tháng đầu năm 2016 tăng trưởng mạnh kéo theo nhu cầu mở rộng mặt bằng kinh doanh của các hãng bán lẻ cũng gia tăng nhanh chóng. Trong phạm vi bán kính khoảng 15 km tính từ trung tâm các đô thị lớn như Tp.HCM đang khan hiếm mặt bằng cho thuê, nhất là các tầng trệt tòa nhà cao tầng với diện tích từ 50 - 500 m2. Trong đó, ngành hàng ăn uống là khối gây sức ép nhất về nguồn cung đối với thị trường mặt bằng cho thuê từ đầu năm 2016 do sự xuất hiện của các thương hiệu lớn như McDonald’s, Starbucks, KFC, Phúc Long, Trung Nguyên, Kichi Kichi, Món Ngon, Seoul Garden,…

Ông Nguyễn Thành Quang - Trưởng phòng Nghiên cứu công ty tư vấn BĐS Hợp Nhất cho biết: “Trong quý này, thị trường cho thuê ghi nhận nhiều biến động nhất là với phân khúc mặt bằng bán lẻ và văn phòng cho thuê. Nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ tăng nhanh ở các khu vực trung tâm, ngành hàng ăn uống và thời trang tiếp tục dẫn đầu xu hướng tìm kiếm. Các khu thương mại lớn nằm liền kề trung tâm ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tốt hơn so với quý trước, giá thuê vẫn giữ ở mức ổn định. Trong khi khu trung tâm có điều chỉnh giá tăng thêm từ 1-2% thì mặt bằng thuê độc lập lại có xu hướng tăng giá thuê đối với các diện tích thuê lớn. Nhiều nơi giá thuê được ghi nhận tăng thêm từ 10 - 30 USD/m2. Giá thuê mặt bằng ở khu ngoại thành và cả trung tâm có thể sẽ gia tăng trong các quý tiếp theo.”

Ông Quang giải thích, sự tăng giá này là do nhu cầu tìm thuê đang có xu hướng tăng trong khi mặt bằng thuê trung tâm ngày càng khan hiếm. Dù trong quý vừa rồi cả nước có thêm một số trung tâm thương mại đi vào hoạt động, nhất là ở Tp.HCM nhưng diện tích thuê đã được lấp đầy từ trước đó nên nguồn cung mới còn trống cũng không nhiều. Trong khi đó, lượng thương hiệu nước ngoài tìm hiểu về thị trường Việt Nam tăng nhiều lần so với trước đây nên khả năng lấp đầy của các trung tâm thương mại và ngành hàng bán lẻ sẽ tiếp tục khả quan. Các trung tâm thương mại lớn ở khu trung tâm quận 1, quận 7, quận 2, Tân Phú, Gò Vấp đang là khu vực được nhiều thương hiệu bán lẻ uy tín lựa chọn.

trung tâm thương mại
Mặt bằng bán lẻ tại các trung tâm thương mại có sự tăng trưởng
mạnh trong quý đầu năm. Ảnh: internet

Ở khối văn phòng cho thuê, dự báo trong năm 2016, Tp.HCM sẽ có 6 dự án ra mắt thị trường với hơn 71.000m2 sàn văn phòng cho thuê khiến tổng nguồn cung văn phòng tăng thêm khoảng 4% so với năm 2015. Tuy nhiên, điều này cũng không khiến cuộc cạnh tranh về mức giá thuê hạ nhiệt.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, tại Tp.HCM mặt bằng thương mại, văn phòng khu vực quận 7 có giá thuê rẻ hơn quận 1. Hiện tại, giá thuê văn phòng tại quận 1, 3 (khu vực trung tâm) dao động khoảng 30 - 35 USD/m2/tháng (chưa bao gồm phí và thuế giá trị gia tăng), trong khi đó, ở ngay đô thị Phú Mỹ Hưng giá thuê trung bình chỉ từ 12 - 14 USD/m2/tháng. Như vậy với mức giá chưa tới một nửa, khách hàng đã có thể thuê được một văn phòng rộng rãi ở ngay Phú Mỹ Hưng. Nhìn chung, phần lớn các dự án văn phòng cho thuê tại khu vực ngoại vi trung tâm được phát triển với diện tích mặt sàn lớn, tích hợp nhiều tiện ích hơn và chi phí đất thấp hơn nên cũng đáp ứng tốt hơn nhu tiết kiệm chi phí của khách hàng.

Về mặt bằng giá, từ đầu năm 2016 đến nay, giá cho thuê văn phòng ở các hạng A, B, C đều tăng trung bình từ 3% - 5%. Tuy nhiên, nguồn cung hạng A và B vẫn còn hạn chế, số lượng văn phòng có diện tích sàn rộng không nhiều. Ngược lại, tỷ lệ “lấp đầy” diện tích trống của hai loại này lại rất nhanh. Nhu cầu tìm kiếm các văn phòng hạng A và B với diện tích lớn thường là của những công ty nước ngoài hay các ngành bảo hiểm, ngân hàng, tài chính. Những công ty này chiếm khoảng 28% - 30% trong tổng số công ty đang thuê và tìm kiếm văn phòng tại Việt Nam.

Quý vừa qua cũng ghi nhận một số khác biệt về nhu cầu thuê tại hai thị trường lớn nhất là Hà Nội và Tp.HCM. Cụ thể, nếu các khách thuê văn phòng ở Hà Nội bắt đầu chuộng các quận gần trung tâm vì mức giá rẻ hơn và dễ tìm địa điểm có diện tích sàn rộng hơn thì khách thuê ở Tp.HCM vẫn “bấm bụng” thuê văn phòng hạng A ở khu trung tâm với giá cao, có thể chêch lệch 30% so với các quận phía Nam và phía Tây thành phố. Đây cũng là lý do khiến tỷ lệ lấp đầy của hạng B ở Hà Nội ước đạt khoảng hơn 90% trong khi hạng A chỉ ở mức 81.3%. Còn tại Tp.HCM văn phòng cho thuê hạng A có tỷ lệ lấp đầy đạt 97%, hạng B đạt 96%. Ngoài ra, giá cho thuê văn phòng hạng A và B tại Tp.HCM cũng cao hơn đồng hạng tại Hà Nội khoảng 40%. Cụ thể, tại Hà Nội giá thuê văn phòng hạng A là 649,000 VNĐ/m2/tháng, hạng B là 398,000 VNĐ/m2/tháng còn tại Tp.HCM có giá thuê văn phòng hạng A 1,036,000VNĐ/m2/tháng và hạng B là 614,000 VNĐ/m2/tháng.

Về khối thị trường cho thuê nhà xưởng, trong quý đầu năm, hết các khu công nghiệp tại phía Nam đều đã có tỷ lệ lấp đầy đến 90%, giá thuê ổn định, không thay đổi nhiều. Nhiều nhà đầu tư đang tìm thuê các mặt bằng tự do diện tích lớn ở khu vực Bình Dương, Vũng Tàu. Tuy nhiên, theo ghi nhận của người viết thì đa phần khách hàng chỉ tìm hiểu và tham khảo giá cũng như diện tích chứ chưa có động thái thực sự ký kết hợp đồng thuê.

Diệp Tuyền
(Theo Tuổi trẻ online)

 

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Hotline: 0905 354 722 (kỹ thuật) - 0905 354 722 (Zalo)
Tin đã lưu