Hôm nay, ngày 31/07/2021 06:21:29 PM

​Thời điểm thích hợp mua nhà trả góp bằng lương?

​Thời điểm thích hợp mua nhà trả góp bằng lương?

08/03/2017 03:11

Các chuyên gia cho rằng thời điểm hiện nay người dân hoàn toàn có thể mua nhà bằng lương trả góp nhưng phải tính toán kỹ trên cơ sở thu nhập ổn định thời điểm hiện tại cũng như tương lai.


Thời điểm này là khả thi

Ông Phan Công Chánh, một chuyên gia bất động sản cá nhân cho rằng: “Phương án mua nhà trả góp bằng lương lúc này là khả thi và phù hợp với các đôi vợ chồng trẻ có thu nhập ổn định. Các gia đình có thể tích lũy để sở hữu căn nhà và trả dần trong một khoảng thời gian dài từ 10-20 năm mà không cần phải trả trước 100%”.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu- chuyên gia tài chính và đầu tư bất động sản, đây là phương án khả thi với các cặp vợ chồng trẻ thu nhập ổn định đạt ít nhất là 10 triệu mỗi tháng và mua một căn nhà có giá trị không quá lớn, khoảng 700-800 triệu. Họ cần vay ngân hàng 70% với một lãi suất ở mức 9% hoặc 10% và trong thời hạn từ 15 năm thì hoàn toàn có khả năng sở hữu ngôi nhà bằng tiền lương trả góp.

Ông Hiếu cho rằng, theo diễn biến từ đầu năm 2017 tới nay thì giá nhà đất đang cầm chừng ở mức được đánh giá là không quá nóng, trong khi lãi suất ngân hàng dần ổn định. Đây là hai điều kiện cần và đủ cho thấy thời điểm này khá phù hợp để người lao động ở thành phố mua nhà trả góp bằng lương.

căn hộ mua trả góp
Gia đình chị Nguyễn Thị Thắm trong căn hộ mua trả góp tại Quận Bình Tân, Tp.HCM. Ảnh: Duyên Phan

Thời gian trả nợ càng dài càng tốt

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu khuyên người mua nên chọn thời hạn trả nợ càng dài càng tốt. "Thời gian càng lâu thì số tiền mình trả cho ngân hàng mỗi tháng lại càng ít đi. Thời hạn tốt nhất nên dài đủ từ 20-30 năm", ông Hiếu tư vấn.

“Chẳng hạn để mua một căn hộ diện tích 30-40 m2, ở khu vực ngoại ô khoảng 750 triệu, người mua có thể vay ngân hàng 500 triệu với mức lãi vào khoảng 9% trong 15 năm. Trường hợp này mỗi tháng người mua phải trả cho ngân hàng cả gốc và lãi ở mức 5 triệu đồng. Nếu 2 vợ chồng đi làm lương tháng tầm 10-11 triệu thì có thể mua được rồi”, ông Hiếu tính toán.

Quy luật “2 lần 50%”

Chuyên gia Phan Công Chánh, khuyên người có ý định dùng tiền lương mua nhà trả góp không nên vay quá 50% giá trị căn hộ định mua và số tiền trả lãi không nên vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng. “50% thu nhập trong tháng cần phải dùng để chi phí tái tạo sức lao động. Tôi gọi đây là quy luật 2 lần 50%”, ông Chánh nêu rõ.

“Một ví dụ cụ thể là 2 vợ chồng trẻ có mức thu nhập khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng với khoản tích lũy khoảng 400 triệu (50%) thì chỉ nên mua căn hộ có giá 800 triệu. Vậy số tiền vay tối đa là 400 triệu trong thời gian 20 năm với lãi suất 10%/năm. Số tiền cả gốc lẫn lãi phải trả Hàng tháng vào khoảng 5 triệu. Nhỏ hơn 50% thu nhập là 7,5 triệu là thoải mái và hợp lý”.

mua nhà trả góp
Một hộ gia đình đang dọn vào ở tại căn hộ mua trả góp đầu năm 2017. Ảnh: Duyên Phan

Cùng quan điểm trên, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng khuyên người mua nhà phải quan tâm số tiền trả hàng tháng cho ngân hàng và không nên quá 50% hoặc tối đa là 60% thu nhập của mình. Chẳng hạn, nếu mức thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng khoảng 10 triệu đồng thì có thể phải trả thuế rồi phí sinh hoạt cộng thêm tiền phải trả cho ngân hàng cũng không nên quá 5 triệu. Nếu dùng tới 80% tổng số tiền thu nhập để trả gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng thì 20% còn lại sẽ không đủ sống.

"Nhiều bạn trẻ sau khi kết hôn muốn có một căn nhà để đảm bảo cuộc sống hạnh phúc nhưng lại không quan tâm đến quỹ tiền và sự ổn định về công việc, thu nhập liệu có đủ để trả nợ ngân hàng hay không? Chỉ cần có một khoản tiền là quyết định đi mua nhà và đến ngân hàng mượn tiền nhưng cuối cùng lại không đủ khả năng trả nợ nên bị siết nhà", chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo.

5 điểm quan trọng nhất định người mua cần lưu ý khi muốn mua nhà trả góp bằng lương:

1. Đi xem nhiều dự án: Ít nhất người mua phải đi xem từ 5-10 chỗ để có cái nhìn tổng quát, nhiều thông tin để đối chiếu, so sánh.

2. Rà soát kỹ pháp lý: Người mua nhà không nên chủ quan trong các thủ tục pháp lý liên quan đến nhà ở. Tốt nhất nên nhờ luật sư hoặc chuyên gia tư vấn địa ốc độc lập.

3. Xem kỹ hợp đồng: Liệt kê các điểm còn thắc mắc và có thể tham khảo thêm lần nữa với luật sư hoặc chuyên gia tư vấn. Cần lưu ý đến uy tín của chủ đầu tư dự án bằng việc tìm hiểu những dự án họ đã làm xem có giao nhà đúng hẹn, đúng thiết kế, đầy đủ tiện ích như quảng cáo không?

4. Tính toán kỹ tài chính: Không nên vay quá 50% giá trị căn hộ định mua và số tiền trả lãi không nên vượt quá 50% tổng thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng.

5. Học hỏi và tự mình trang bị đầy đủ những kiến thức, hiểu biết về bất động sản sẽ giúp người mua khi giao dịch đảm bảo hiệu quả và yên tâm hơn.

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh

(Theo Tuổi trẻ online) 

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Hotline: 0905 354 722 (kỹ thuật) - 0905 354 722 (Zalo)
Tin đã lưu