Hôm nay, ngày 02/08/2021 09:19:53 PM

Thị trường bất động sản Việt Nam trong quý 1/2020 dưới tác động của Covid-19

Thị trường bất động sản Việt Nam trong quý 1/2020 dưới tác động của Covid-19

23/04/2020 21:56

Ngày 22/4 tại Hà Nội, Batdongsan.com.vn đã tổ chức báo cáo quý trực tuyến và công bố các dữ liệu về thị trường bất động sản trong quý 1/2020 dưới tác động của Covid-19 và tầm nhìn, dự báo năm 2020. 

Mở đầu buổi báo cáo, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho biết: Tăng trưởng kinh tế suy giảm tại nhiều nền kinh tế trong quý 1/2020 do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Giá dầu giảm do việc không đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng giữa OPEC và Nga (price war) cùng ảnh hưởng từ đại dịch lan rộng trên toàn cầu. Các quốc gia trên thế giới đều có cách chính sách riêng để hỗ trợ nền kinh tế, cố gắng chống lại ảnh hưởng từ dịch bệnh Coronavirus. Ngoài ra, gần đây IMF cũng cảnh báo kinh tế thế giới có thể rơi vào suy thoái trong năm 2020 trước khi phục hồi vào năm 2021. Cấu trúc kinh tế thế giới dự kiến sẽ thay đổi sau đại dịch. Chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ tiếp tục di chuyển khỏi Trung Quốc, tìm kiếm các địa điểm thay thế mới như Việt Nam, Ấn Độ,Malaysia và một số nước khác, bao gồm cả việc trở lại Mỹ và các nước láng giềng.

TS. Nguyễn Đức Thành - Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tại buổi báo cáo.

Chính vì điều này dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của thế giới trong đó có cả Việt Nam sẽ suy giảm trong năm 2020 và có thể sẽ ảnh hưởng sang năm 2021, sau đó mới dần được hồi phục.

Ông tiếp tục chia sẻ: Thị trường Bất động sản Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Có một số dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản thu hẹp thể hiện: Số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới giảm 12% so với Quý 1 năm 2019 và doanh nghiệp bất động sản ngừng kinh doanh tăng; Doanh nghiệp bất động sản giải thể tăng mạnh. Điều này cho thấy sức mua và sự giao dịch trên thị trường giảm mạnh do tâm lý bất ổn của người dân trong thời gian dịch bệnh.

Cũng tại buổi báo cáo, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng Giám đốc Công ty Batdongsan.com.vn cho biết: Mức độ quan tâm đến thị trường BĐS giảm mạnh nhất trong 3 năm trở lại đây. Theo dữ liệu 3 tháng đầu năm 2020, Batdongsan.com.vn ghi nhận, mức độ quan tâm đến thị trường BĐS giảm 23% so với cùng kỳ 2019 và giảm 18% so với quý 4/2019. Đây được ghi nhận là mức quan tâm BĐS thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, trong đó thị trường BĐS miền Trung giảm đến 46% so với cùng kỳ 2019. Đối với BĐS bán, đất nền dự án đang bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức độ quan tâm giảm 30% so với quý 4/2019; với BĐS cho thuê, nhà mặt phố sụt giảm mức quan tâm 35% so với quý 4/2019.

 Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng Giám đốc Công ty Batdongsan.com.vn chia sẻ tại buổi báo cáo.

Mức độ quan tâm là chỉ số phản ánh nhu cầu của thị trường (người mua BĐS) thì lượng tin đăng của Batdongsan.com.vn là chỉ số phản ánh nguồn cung của thị trường. Theo phân tích của Batdongsan.com.vn, thị trường BĐS hiện có khoảng 80% nguồn cung là thứ cấp và 20% nguồn cung sơ cấp. Lượng tin đăng trên Batdongsan.com.vn hiện tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này phản ánh nguồn cung thứ cấp, trong đó có cả cho thuê đang tăng. Tổng lượng tin đăng Q1/2020 được ghi nhận tăng 16% so với cùng kỳ 2019 nhưng giảm 28,4% nếu so với Q4/2019, bởi quý cuối năm thường là chu kỳ sôi động của thị trường BĐS Việt Nam.

Mặc dù Covid-19 đã có ảnh hưởng tiêu cực tới toàn bộ thị trường BĐS nhưng ông vẫn tin thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm 2020, ông Nguyễn Quốc Anh cia sẻ thêm.

Covid-19 đã có tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế và thị trường BĐS tất nhiên cũng chịu nhiều tác động tiêu cực. Số lượng các doanh nghiệp kinh doanh BĐS (gồm cả chủ đầu tư, môi giới) đăng ký mới giảm, số lượng tạm dừng hoạt động hoặc giải thể tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái; nhiều môi giới không có thu nhập; các chủ đầu tư tạm hoãn hoặc hủy kế hoạch bán hàng,… Số lượng dự án BĐS mở bán mới cũng tương đối ít trong quý này, Batdongsan.com.vn ghi nhận trong Q1/2020 toàn thị trường có 4 dự án được mở bán tại miền Bắc, 1 dự án được mở bán tại miền Trung và 12 dự án mở bán tại miền Nam. 

Theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn được thực hiện cuối tháng 3/2020 với sự tham gia của 1.100 môi giới, có đến 97% trong số đó cho biết số lượng giao dịch giảm mạnh trong thời gian này, 75% ghi nhận nguồn hàng khan hiếm, tuy nhiên, 64% trong số người được khảo sát tin tưởng thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm 2020.

Giá bán BĐS không thay đổi nhưng giá cho thuê giảm đáng kể

Giá rao bán hiện vẫn ổn định so với năm 2019, tuy nhiên, mức giá cho thuê hiện đang giảm. Cụ thể: 

Chung cư bình dân và đất nền - “điểm tránh bão” của thị trường BĐS trong giai đoạn dịch bệnh

Trong các loại hình BĐS, chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19 khi dữ liệu Batdongsan.com.vn ghi nhận các chỉ số đối với loại hình này giảm ít nhất (so với nhà riêng, nhà mặt phố, BĐS nghỉ dưỡng) với mức độ quan tâm giảm 6% so với Q4/2019, trong khi phân khúc trung cấp giảm 15% và cao cấp giảm 20%.

Số liệu này càng được thể hiện rõ nét hơn khi phân tách theo hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, trong khi mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 6%-10%, chỉ số này đối với phân khúc bình dân vẫn tăng 6%. Đối với TP. HCM, xu hướng giảm chung được ghi nhận ở cả ba phân khúc. Tuy nhiên, nếu mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 21%-25%, chỉ số này chỉ ghi nhận giảm 13% ở phân khúc bình dân.

Đất nền cũng là loại hình chịu ít tác động khi mức độ quan tâm của toàn thị trường đối với loại hình này giảm 14% so với quý trước. Trong đó, miền Bắc là khu vực ít bị ảnh hưởng nhất với mức độ quan tâm giảm 13%, bằng khoảng một nửa so với chỉ số này tại miền Trung, giảm 22% và miền Nam, giảm 21%.

Theo quan sát của Batdongsan.com.vn, trong các đợt khủng hoảng trước đây và hiện nay, sản phẩm đất nền, chung cư hướng tới nhu cầu thực để ở và đầu tư trong dài hạn với chất lượng tốt, vị trí đẹp, giá hợp lý luôn duy trì được nhu cầu và vẫn có giao dịch.

Tại buổi báo cáo đã đưa ra một vài dự báo thị trường BĐS Việt Nam 2020. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của Covid-19, nhu cầu đầu tư và nhu cầu sở hữu nhà ở luôn rất lớn tại thị trường Việt Nam. Theo phân tích và nhận định của Batdongsan.com.vn cũng như một số chuyên gia, nếu như dịch bệnh được kiểm soát trong Qúy 2/2020, thị trường BĐS có thể phục hồi trở lại vào Qúy 4/2020 và các dự án BĐS, các chủ đầu tư vẫn luôn cần đầu tư hơn cho chất lượng, các tiện ích, đặc biệt là không gian sống xanh, thân thiện môi trường và với giá bán hợp lý sẽ vẫn được người có nhu cầu mua đón nhận. 

Với việc lưu trữ các dữ liệu lịch sử trong khoảng gần 7 năm trở lại đây cho phép Batdongsan.com.vn phân tích và so sánh các chỉ số của thị trường BĐS. Các dữ liệu khách quan và những thông tin trực tiếp từ người tìm kiếm/mua BĐS giúp chúng ta có cái nhìn trực quan, đáng tin cậy vào các biến động của thị trường. Ngoài các dữ liệu trực tuyến của thị trường Việt Nam, batdongsan.com.vn còn nhận được thông tin chia sẻ từ tất cả các thị trường trong khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc từ các thành viên ở các nước thuộc Tập đoàn PropertyGuru. Điều này góp phần thúc đẩy Batdongsan.com.vn đang nỗ lực trở thành “cố vấn tin cậy” cho người tìm kiếm BĐS Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh BĐS hiện nay.

Thanhnienviet-Hoàng Hà

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Hotline: 0905 354 722 (kỹ thuật) - 0905 354 722 (Zalo)
Tin đã lưu