Hôm nay, ngày 31/07/2021 07:40:24 PM

Sau gần 20 năm quy hoạch “treo”, dự án Làng Đại học Đà Nẵng sẽ được tái khởi động. Đây là thông tin vừa được đưa ra tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng các sở, ban ngành với lãnh đạo Đại học Đà Nẵng. Lãnh đạo TP. Đà Nẵng

Tái khởi động dự án Khu đô thị làng đại học Đà Nẵng gần 9.000 tỷ đồng

25/08/2018 22:45

Sau gần 20 năm quy hoạch “treo”, dự án Làng Đại học Đà Nẵng sẽ được tái khởi động. Đây là thông tin vừa được đưa ra tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng các sở, ban ngành với lãnh đạo Đại học Đà Nẵng.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, vấn đề lớn nhất hiện nay của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và các địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng là dự án xây dựng Đô thị Đại học Đà Nẵng (Làng Đại học) tại Hòa Quý (Đà Nẵng) và Điện Ngọc (Quảng Nam). Đến nay, sau gần 20 năm triển khai mới có 4 công trình được xây dựng, trên diện tích 25ha; còn lại dự án vẫn “trùm mền” khiến đời sống hàng trăm hộ dân đảo lộn, đất đai bị bỏ hoang, đồng khô cỏ cháy.

Bí thư thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, dự án này đã được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ và hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam cũng đã thể hiện rõ quyết tâm thực hiện. Dự án đã được bố trí kinh phí trong giai đoạn 2019 -2020 để thực hiện việc giải phóng mặt bằng, nhưng cho đến nay báo cáo rà soát quy hoạch của dự án đã được gửi từ tháng 2/2018 vẫn chưa được Bộ Xây dựng thẩm định là quá chậm tiến độ.

Tái khởi động dự án Khu đô thị làng đại học Đà Nẵng
Tái khởi động dự án Khu đô thị làng đại học Đà Nẵng gần 9.000 tỷ đồng

Thống nhất đề xuất của Ban cán sự đảng UBND thành phố, Bí thư thành ủy kết luận sẽ lập ban chỉ huy, điều hành dự án này và đưa dự án này vào diện Ban thường vụ thành ủy quản lý giám sát thường xuyên về tiến độ thực hiện.

Khẳng định tầm quan trọng của dự án Làng Đại học Đà Nẵng, ông Nghĩa cũng chỉ rõ đây là một trong những yếu tố quan trọng đưa ĐHĐN vươn lên thành một đại học đẳng cấp xứng tầm với yêu cầu phát triển của khu vực, của đất nước; đủ sức cạnh tranh với các đại học khác trong nước và quốc tế.

Hiện nay, Đà Nẵng đang định hướng là một trung tâm giáo dục, thu hút đầu tư vào lĩnh vực giáo dục đào tạo, vì vậy ĐHĐN bắt buộc sẽ phải đối diện với việc cạnh tranh gay gắt giữa các trường đại học tư nhân, đại học liên kết quốc tế và đại học quốc tế. Nếu không kịp thời thích nghi sớm với sự phát triển lĩnh vực giáo dục đào tạo, có một tầm nhìn dài hạn, tư duy khoa học thì ĐHĐN sẽ tự đánh mất vai trò vị trí của mình.

Chính vì vậy, trong năm 2018 này, TP. Đà Nẵng sẽ làm việc với các Bộ, ngành và nhiều đơn vị liên quan trên địa bàn để "hồi sinh" dự án. Qua khái toán sơ bộ, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư vào khoảng 3.430 tỷ đồng. TP. Đà Nẵng hiện đã lập báo cáo sơ bộ đề xuất chủ trương đầu tư dự án khu đô thị Đại học Đà Nẵng gửi Bộ GD&ĐT và Bộ KH&ĐT với khái toán sơ bộ tổng mức đầu tư dự án là 8.620 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 9/12/1997, tại Quyết định số 1057/1997/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch chung dự án làng Đại học Đà Nẵng với với quy mô đào tạo đến năm 2010 là 30.000 sinh viên hệ chính quy và diện tích sử dụng đất là 300ha; trong đó, TP. Đà Nẵng có 110ha (thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) và Quảng Nam có 190ha (thuộc xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn).

(Theo Trí thức trẻ) 

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Hotline: 0905 354 722 (kỹ thuật) - 0905 354 722 (Zalo)
Tin đã lưu