Hôm nay, ngày 27/07/2021 07:29:06 PM

Người Nhật dồn dập tham gia "sân chơi" địa ốc Việt Nam

Người Nhật dồn dập tham gia "sân chơi" địa ốc Việt Nam

10/12/2015 10:48

Tính đến đầu năm 2015, người Nhật đã rót khoảng 1,66 tỷ USD vào thị trường bất động sản, các công ty Nhật vẫn đang dồn dập đầu tư vào nhiều dự án và nâng dòng vốn này lên cao hơn.

Người Nhật nhập cuộc chơi

Tốc độ đô thị hóa nhanh, thu nhập đầu người tăng lên, hội nhập quốc tế sâu rộng đã làm tăng nhu cầu nhà ở, trung tâm mua sắm, văn phòng làm việc… Chính điều này đã giúp bất động sản Việt Nam vươn mình mạnh mẽ.

Trong giai đoạn 2006-2008, một loạt sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam  bùng nổ. Đỉnh điểm là năm 2008 với hơn 60 tỷ đồng USD được đăng ký, riêng bất động sản là trên 22 tỷ USD.

Những tập đoàn bất động sản lớn đến Việt Nam chủ yếu từ Hàn Quốc và Singapore như Keppel Land, CapitaLand, Keangnam, Huydai, Lotte, Daewoo,…những quỹ đầu tư lớn như VinaCapital, Indochina Land, cùng nhiều tập đoàn lớn khác trên thế giới.

Trên “sân chơi” địa ốc Việt giờ đây thu hút thêm nhiều công ty, quỹ đầu tư đến từ Nhật. Điển hình như tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Nhật là Aeon đã xuất hiện ở Việt Nam vào đầu năm 2014 với tham vọng khá lớn. Tính đến thời điểm này tập đoàn đã rót vào Việt Nam khoảng 500 triệu USD với 3 TTTM Aeon mall tại Tân Phú, TP.HCM, Bình Dương (10/2014) và Long Biên (HN) năm 2015.

Bên cạnh đó, các công ty, quỹ đầu tư của Nhật cũng đang dồn dập đầu tư vào lĩnh vực nhà ở. Chẳng hạn khu đô thị có quy mô tới 1,2 tỷ USD của tập đoàn Tokyu hợp tác với Becamex đang triển khai ở Bình Dương.

Nhiều quỹ đầu tư của Nhật trong khoảng 1 năm trở lại đây cũng tăng cường rót vốn vào những công ty địa ốc Việt có nhiều tiềm năng như EXS Capital đã rót 37 triệu USD vào Công ty Bất động sản Sơn Kim Land.

​Người Nhật dồn dập tham gia
Người Nhật dồn dập tham gia "sân chơi" địa ốc Việt Nam

Sau khi rót khoảng 60 triệu USD vào dự án City Gate Towers của Năm Bảy Bảy, quỹ đầu tư Creed Group mới đây đã công bố cam kết đầu tư khoảng 200 triệu USD An Gia Investment để mua lại cổ phần của công ty này và đầu tư vào dự án theo tỉ lệ 50/50.

Chủ tịch Creed Group, ông Toshihiki Muneyoshi khẳng định sẽ không dừng lại ở phân khúc nhà ở tại thị trường Tp.HCM mà còn “săn” đón các dự án văn phòng, nhà xưởng và khách sạn tại một số thị trường tiềm năng khác trong cả nước.

Hiện cũng có hàng loạt công ty của Nhật khác cũng đang rầm rộ đổ tiền vào địa ốc như Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad hợp tác với Nam Long rót 500 tỷ cho dự án Flora Anh Đào (quận 9); Handa Global (Yokohama) rót 200 triệu USD đầu tư khách sạn 5 sao tại Nha Trang.

Gần đây nhất, Daiwa House và Nomura là hai tập đoàn phát triển bất động sản hàng đầu của Nhật lên kế hoạch liên kết với Công ty lâm nghiệp Sumitomo đầu tư dự án căn hộ cao cấp tại Việt Nam.  Dự kiến dự án này nằm ở Phú Mỹ Hưng, có tổng vốn đầu tư khoảng 27 tỷ Yên, quy mô khoảng 1000 căn hộ. Đây sẽ là một liên doanh của 3 công ty Nhật với Phú Mỹ Hưng để triển khai xây dựng trong những năm tới.

Không chỉ dừng lại ở thị trường Tp.HCM, tại Hà Nội, một công ty kinh doanh BĐS có sự tham gia của 4 cổ đông gồm Tổng công ty Viglacera – CTCP; Công ty Sankei Building Management thuộc Tập đoàn Sankei Building của Nhật Bản, CTCP Đầu tư & Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành và Công ty CP OWI cũng vừa được lập ra.

Bất động sản hút vốn ngoại

Không chỉ có dòng vốn từ Nhật Bản, thị trường địa ốc đang thu hút nhiều dòng vốn từ các nước khác.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư), lũy kế đến tháng 10/2015 tổng vốn FDI cấp mới và bổ sung đạt gần 19,3 tỷ USD tăng trưởng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, vốn giải ngân khoảng 11,8 tỷ USD.

Kinh doanh bất động sản vẫn là lĩnh vực đứng thứ 3 với số vốn đăng ký đạt trên 2,1 tỷ USD.

Riêng dòng vốn Nhật, Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lũy kế đến đầu 2015 các doanh nghiệp Nhật đã rót khoảng 1,66 tỷ USD vào BĐS, chiếm 4,5% tổng vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, dòng vốn FDI đổ vào bất động sản còn đến từ nhiều tập đoàn khác của Hàn Quốc, Singapore và Malaysia. Đáng chú ý là Dự án Công ty TNHH liên doanh thành phố Đế Vương tổng vốn đầu tư là 1,2 tỷ USD tại Thủ Thiêm, do một quỹ đầu tư từ Vương Quốc Anh liên kết với nhóm công ty trong nước đầu tư.

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Hotline: 0905 354 722 (kỹ thuật) - 0905 354 722 (Zalo)
Tin đã lưu