Hôm nay, ngày 31/07/2021 07:24:01 PM

Đà Nẵng: Cò tung tin đẩy giá đất, chuyên gia cảnh báo, chính quyền can thiệp

Đà Nẵng: Cò tung tin đẩy giá đất, chuyên gia cảnh báo, chính quyền can thiệp

04/03/2021 15:31

Một số khu vực trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có sự thay đổi về giá đất thị trường do các nhà môi giới bắt tay nhau thực hiện giao dịch nhằm làm nóng thị trường.

Giá bất động sản Đà Nẵng bất ngờ tăng cao trong thời gian ngắn. Ảnh: HL

Giá bất động sản Đà Nẵng bất ngờ tăng cao trong thời gian ngắn. Ảnh: HL

Một số khu vực trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có sự thay đổi về giá đất thị trường do các nhà môi giới bắt tay nhau thực hiện giao dịch nhằm làm nóng thị trường. Chính quyền thành phố Đà Nẵng nhanh chóng vào cuộc có thông tin chính thức nhằm giúp người dân tránh "tiền mất tật mang" trước các tin đồn nêu trên.

Qua Tết, rộ thông tin thị trường bất động sản Đà Nẵng bỗng nhanh chóng sôi động trở lại bởi hàng loạt giao dịch mua và bán. Đây được xem là điều bất thường bởi sau gần một năm trải qua dịch bệnh, thiên tai, lòng tin của người dân, giới đầu tư về thị trường bất động sản giảm sút đáng kể.

Ghi nhận tại khu vực Nam Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) những ngày này dễ dàng có thể nhận thấy giá đất đang được rao bán thay đổi từng ngày. Cụ thể, một lô đất 100m2 mặt tiền 7,5 mét có giá khoảng 2,65 tỷ đồng, cao hơn 100 triệu đồng so với thời điểm cuối năm 2020.

Nhiều dự án bất động sản được đẩy giá bởi một nhóm môi giới. Ảnh: HL
Nhiều dự án bất động sản được đẩy giá bởi một nhóm môi giới. Ảnh: HL

Còn trên một trang quảng cáo nhà đất, có tới hàng chục tin rao bán khách sạn ở Đà Nẵng được chia sẻ lên. Nắm bắt được "cơn sốt" giá đất vừa qua, các chủ khách sạn cũng điều chỉnh giá bán cao hơn so với năm ngoái. Cụ thể, một khách sạn 4 sao trên đường Hồ Nghinh có diện tích 600m2, cao 20 tầng rao bán giá 450 tỉ đồng.

Đâu là sự thật

Anh N.T.B một người nắm rõ thị trường đất ở Đà Nẵng cho biết, từ sau Tết, giá đất ở khu vực Hòa Xuân tăng, người dân bắt đầu quan tâm và thực hiện giao dịch mua bán. Anh B tiết lộ, tuy giá đất bắt đầu tăng nhưng đây thực chất là chiêu trò của một số nhà môi giới. Cụ thể, họ cùng bắt tay nhau để thực hiện các giao dịch nhằm tạo cơn sốt cho trị trường bất động sản Đà Nẵng.

“Sau một năm đìu hiu, giá đất Đà Nẵng có tăng nhưng không đáng kể. Hiện tại, một số giao dịch mua bán đất chủ yếu do các nhà đầu tư thực hiện nhằm làm nóng thị trường. Phần lớn, họ lựa chọn khu vực đất ở Hòa Xuân nằm trong Cồn Dầu và Đầm Sen, vì nơi đất quỹ đất còn nhiều, giá cả có nhiều sự lựa chọn” - anh B nói.

Tương tự, anh T.H.T (nhà môi giới đất ở Hòa Xuân) phân tích, chỉ cần một chút tinh ý có thể phát hiện ra việc “cò” bắt tay gom đất rồi đẩy giá lên cao. Cụ thể, hiện tại khu vực Hòa Xuân không có sự thay đổi về các chủ trương quy hoạch cũng như thu hút đầu tư. Trong khi đó, trải qua một năm đầy biến động, các hoạt động sản xuất kinh doanh còn chưa được phục hồi thì lấy đâu ra nguồn tiền đầu tư bất động sản.

Trước thông tin cơn sốt bất động sản ở Đà Nẵng bắt đầu quay trở lại, UBND TP.Đà Nẵng đã phát đi thông cáo báo chí nhằm giúp người dân nâng cao cảnh giác, tránh bị lừa bởi một nhóm lợi ích.

Trước thông tin về việc Đà Đà Nẵng tăng giá đất, UBND TP Đà Nẵng cảnh báo đó là thông tin chưa chính xác, không có cơ sở. Ảnh :HL
Trước thông tin về việc Đà Nẵng tăng giá đất, UBND TP Đà Nẵng cảnh báo đó là thông tin chưa chính xác, không có cơ sở. Ảnh :HL

Đến thời điểm hiện nay, UBND TP.Đà Nẵng đang rà soát, thẩm tra các vấn đề liên quan để trình các cơ quan có thẩm quyền. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục rà soát xây dựng bảng giá đất phù hợp tình hình thực tế của thành phố.

Sở TNMT TP.Đà Nẵng cũng thông tin, việc tăng giá đất đến nay chưa có chủ trương hay chỉ đạo gì từ lãnh đạo thành phố. Theo đó, hệ số điều chỉnh dù có ban hành thì không tăng giá đất như một số tin đồn trong thời gian qua.

Theo Sở TNMT, năm 2021, thành phố không có chủ trương tăng hệ số mà giữ nguyên như năm 2020. Hệ số điều chỉnh giá đất sẽ được bổ sung ở những khu vực chưa có hoặc sẽ điều chỉnh những điểm còn bất hợp lý.

Còn theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, ít nhất từ tháng 4,5 trở đi, thị trường nhà đất Đà Nẵng mới phục hồi một phần so với trước đây. Nguyên nhân là bởi thời gian đến, việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân được triển khai đồng bộ hơn. Đó là chưa kể thời gian này UBND TP.Đà Nẵng cũng bắt đầu đẩy mạnh việc thu hút đầu tư, triển khai các dự án tỉ USD trên địa bàn.

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Hotline: 0905 354 722 (kỹ thuật) - 0905 354 722 (Zalo)
Tin đã lưu