Hôm nay, ngày 31/07/2021 07:02:19 PM

Các dự báo táo bạo về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam

Các dự báo táo bạo về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam

10/02/2017 03:57

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã có cuộc chạy đua mạnh mẽ vào việc cung cấp các sản phẩm du lịch. Con số 10 triệu du khách nước ngoài đến Việt Nam trong năm qua có phần góp sức không nhỏ của các doanh nghiệp BĐS.

Theo một báo cáo mới đây của Forbes, nhiều chuyên gia nhận định, nhu cầu về nhà ở và không gian nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang ở thời kỳ “vàng”. Tp.HCM còn được lựa chọn là thành phố đáng để đầu tư thứ 2 tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Minh chứng có đến 71,4% các nhà đầu tư được hỏi đã trả lời rằng họ sẽ mua một căn hộ tại Việt Nam nếu có cơ hội.

Bên cạnh nhà ở, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng cũng được đánh giá là sẽ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Nhất là trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang có những bước tăng trưởng nhanh chóng. Du lịch đóng góp tới 13,9% GDP, cao hơn so với mức 8,2% của Mỹ. Ngành công nghiệp du lịch ước tính đã tạo ra khoảng 2,25 triệu công ăn, việc làm cho người dân, tương đương với 4% lực lượng lao động của cả nước.

Năm 2016 được xem là một năm khá sôi động và tích cực của thị trường BĐS nghỉ dưỡng (condotel và biệt thự nghỉ dưỡng). Theo các báo cáo của một số công ty nghiên cứu thị trường, trong năm 2016 có khoảng 3.000 căn biệt thự nghỉ dưỡng, khoảng 15.000 căn condotel được đưa ra thị trường (số liệu này tính các dự án từ Phú Quốc và Đà Nẵng). Lượng tiêu thụ phân khúc này khá tốt khoảng 50% đối với biệt thự nghỉ dưỡng, khoảng gần 70% đối với condotel.

Những báo cáo này còn cho thấy nhiều nhà đầu tư ngoại rất quan tâm đến các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng, đặc biệt là các doanh nghiệp Singapore và Nhật Bản đang mở rộng hoạt động tại các thành phố lớn.

bất động sản nghỉ dưỡng
Nhiều chuyên gia nhận định, nhu cầu về nhà ở và không gian
nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang ở thời kỳ “vàng”

Sang năm 2017, thị trường này sẽ có sự cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi các doanh nghiệp phải cân nhắc điều chỉnh giá cả hợp lý và đưa ra nhiều chính sách linh hoạt hơn nữa để thu hút khách hàng. Trong thời gian tới, thị trường BĐS nghỉ dưỡng vẫn tập trung phát triển tại những địa danh có thương hiệu về du lịch như Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Phan Thiết,…

Ông Phạm Lâm, CEO công ty DKRA cho rằng, Nha Trang và Phú Quốc sẽ có nguồn cung lớn. Nhưng tại Phú Quốc thực tế cho thấy, bên cạnh ưu thế về cảnh quan tự nhiên thì các tiện ích công cộng, tiện ích giải trí vẫn còn khá khiêm tốn và chưa thật sự thu hút. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư dự án BĐS nghỉ dưỡng tại đây vẫn chủ yếu là nhà phát triển BĐS trong nước.

Tại Nha Trang, BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận thanh khoản tốt trong năm 2016, thị phần dẫn đầu thuộc về loại hình condotel. Song, ông Phạm Lâm bày tỏ quan ngại khi lượng khách đến Nha Trang phần lớn là khách du lịch đến từ Trung Quốc. Điều này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng du lịch khi nhóm đối tượng khách hàng này thay đổi, gây ra nhiều thách thức và ảnh hưởng tới khả năng thanh khoản của thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Nha Trang.

Trong khi đó, Phú Quốc gần đây lại nổi lên như một địa điểm du lịch hút khách. Một số người cho rằng, thị trường khách sạn nơi đây dường như đã bão hòa bởi sự phát triển mạnh mẽ của các khách sạn 5 sao vào năm 2015.

Tuy nhiên trong năm 2017, nguồn cung khách sạn tại đây được dự báo vẫn sẽ tăng lên mạnh mẽ với hàng loạt các dự án được khai sinh, như Novotel Resort, Crowne Plaza Hotel, Sonasea Villas and Resort và Sunset Sanato Premium Complex... Đây là các dự án được quản lý bởi các thương hiệu quốc tế như J.W. Marriott, InterContintenal, Starwood và Accor.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng vẫn tiếp tục là thị trường phát triển nhanh chóng về phân khúc khách sạn cao cấp nói riêng và BĐS nghỉ dưỡng nói chung không chỉ trong năm 2017 mà còn trong tương lai dài. Theo dự báo, năm 2017 sẽ có khoảng 7.000 sản phẩm condotel và 20 dự án nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng được tung ra thị trường.

Ông Phạm Lâm cũng đưa ra dự báo, trong năm 2017 ưu thế của BĐS nghỉ dưỡng phía Nam sẽ nghiêng về Phan Thiết, Vũng Tàu, do hai địa phương này tận dụng được lợi thế thương hiệu du lịch và gần Tp.HCM. Hơn nữa, việc cải thiện giao thông hạ tầng, rút ngắn thời gian di chuyển giúp Vũng Tàu, Phan Thiết thu hút thêm nhiều lượng khách du lịch địa phương. Có thể nói đây là thuận lợi rất lớn để phát triển và nâng cao tính thanh khoản của thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở hai khu vực này.

Trong khi đó, ông Iwatani - Quản lý cấp cao kiêm Trưởng đại diện Tập đoàn Haseko (Nhật Bản) tại Việt Nam dự đoán, không chỉ trong năm tới mà trong tương lai, các nhà đầu tư ngoại đổ tiền vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội để làm nên thành công. Và chìa khóa để có thể giành được chiến thắng trên thương trường cạnh tranh khốc liệt nằm ở sự khác biệt. Trong đó, chất lượng sản phẩm chính là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư nước ngoài đang hướng đến để tạo nên sự khác biệt đó.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC đánh giá, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ bùng nổ đơn giản bởi du khách không thể đến một nơi nào đó tại Việt Nam chỉ để đi bơi, đi ăn và sau đó là về phòng đi ngủ. Những doanh nghiệp với tiềm lực tài chính lớn sẽ có khả năng phát triển các quần thể nghỉ dưỡng chuyên nghiệp, không chỉ để ở mà còn hướng đến là các trung tâm vui chơi, mua sắm với đủ loại hình giải trí từ truyền thống cho đến hiện đại, dịch vụ đạt chất lượng cao cấp. Đó chính là động lực cho du lịch Việt Nam thu hút, giữ chân du khách và thu được nhiều tiền hơn từ họ.

(Theo Trí thức trẻ)

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Hotline: 0905 354 722 (kỹ thuật) - 0905 354 722 (Zalo)
Tin đã lưu