Hôm nay, ngày 26/09/2021 05:17:34 PM

Tòa nhà cao nhất thế giới - Burj Khalifa đối mặt với nhiều rắc rối

Tòa nhà cao nhất thế giới - Burj Khalifa đối mặt với nhiều rắc rối

10/12/2015 10:48

Tòa tháp 'chọc trời' Burj Khalifa được xem là công trình đẩy lùi các giới hạn trong kiến trúc và xây dựng. Tuy nhiên, giờ đây nó này cũng phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trong lòng Dubai và của riêng mình để tồn tại.

Tòa tháp Burj Khalifa
Tòa tháp Burj Khalifa giữ ngôi vị tòa nhà cao nhất thế giới trong 6 năm. 
(Nguồn ảnh: Burj Khalifa)

Đến Dubai, chắc bạn không thể bỏ qua tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa cao 828m, 162 tầng với tổng vốn đầu tư 1,69 tỷ USD. Bên cạnh khả năng thu hút khách du lịch, tòa nhà này còn như một thông điệp ngầm về tiềm lực kinh tế, khoa học, kỹ thuật của Dubai.

Burj Khalifa có hình dạng được mô tả là lấy cảm hứng từ những bông hoa 3 cánh của sa mạc. ​Nhưng trên thực tế, sau khi hoàn thành, tòa tháp được miêu tả là "cây kim nhọn" hoặc "thành phố thẳng đứng".

Phải mất 5 năm để hoàn thành công trình tầm cỡ này, lượng nhân công lên tới 12.000 người. Đặc biệt, tốc độ xây dựng của Burj Khalifa nhanh đến mức có những thời điểm chỉ cần 3 ngày để xây xong một tầng mới.

Với chiều cao 'khủng' của Burj Khalifa khiến, cuộc sống của những người ở tầng cao nhất và thấp nhất có sự khác biệt rất lớn. Chẳng hạn như, nhiệt độ chênh lệch từ 5-10 độ C, thậm chí thời gian đón mặt trời và mặt trời lặn cách nhau cả tiếng đồng hồ... Nhất là, vào những ngày trời mây mù thì những người làm việc ở các tầng cao nhất của tòa tháp không thể nhìn thấy thành phố dưới chân họ.

Suốt 6 năm qua, tòa tháp Burj Khalifa vẫn giữ vững ngôi vương của mình bất chấp tham vọng về tòa tháp cao 1.000m cũng của Dubai đã được lên kế hoạch. Thế nhưng, công trình đẩy lùi các giới hạn trong kiến trúc và xây dựng này vẫn phải chật vật để vượt qua những rào cản của riêng nó trên con đường thành hình cũng như khi chính thức được đưa vào vận hành, khai thác.

Burj Khalifa đã chứng khiến cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới từ năm 2007-2010 và cuộc khủng hoảng nợ của Ấn Độ.

Ngành dịch vụ của Dubai  năm 2008, đến từ sức hút của các công trình nhân tạo chọc trời và các dự án bất động sản không tưởng, đóng góp 95% GDP của quốc gia vùng Vịnh. Tòa tháp này được triển khai đúng vào thời kỳ thị trường địa ốc của Dubai hưng thịnh nhất năm 2008 và nó được xây nên từ tiền vay của nước ngoài.

tòa tháp cao nhất thế giới
 Burj Khalifa sẽ được hoàn thành vào tháng 12/2008 theo kế hoạch nhưng
phải tới hơn 1 năm sau mới chính thức khánh thành. (Ảnh: Burj Khalifa)

Việc tập đoàn BĐS quốc doanh Dubai World xin khất nợ 58 tỷ USD vào năm 2009, 'bong bóng' địa ốc Dubai xẹp dần. Mặt khác, khi đó thế giới cũng phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính, do đó vốn đầu tư nước ngoài vào tiểu vương quốc này sụt giảm mạnh. Mặc dù chính quyền Dubai đã nỗ lực tìm mọi cách thu hút vốn đầu tư nhưng đều không thành công.

Qúy IV/2009, nợ của Dubai lên đến 80 tỷ USD, công nghiệp du lịch (chiếm 20% GDP) cũng thất thu nghiêm trọng, giá BĐS tại đây sụt giảm 47% và nhiều công trình dở dang do thiếu vốn.

Tòa tháp này thuộc dự án BĐS trị giá 20 tỷ USD với chủ đầu tư là Công ty quốc doanh Emaar Properties của Dubai, lẽ ra Burj Khalifa cũng chịu chung số phận với nhiều công trình khác khi đó. Nhưng rất may mắn, Abu Dhabi đã ra tay giúp đỡ Dubai bằng cách bơm 10 tỷ USD cứu trợ cho quốc gia láng giềng, nhờ đó đã cứu được sự "sụp đổ" của ngôi nhà cao nhất thế giới này. Burj Khalifa khánh thành chỉ vài tuần sau khi cuộc khủng hoảng tài chính của Dubai được xoa dịu.

Vậy nhưng, khó khăn của Burj Khalifa chưa vẫn chưa hết. Tuy 2/3 trong số 900 căn hộ của tòa tháp đã được bán hết một năm trước khi cuộc khủng hoảng nợ bùng nổ, song tòa nhà này vẫn bước vào giai đoạn khai thác đầu tiên với 20 trong 37 tầng văn phòng cho thuê không thể tìm được khách hàng. Theo thông tin từ BBD, đến nay diện tích bỏ trống của Burj Khalifa là 35%.

tòa tháp cao nhất Ấn Độ
Tòa tháp cao nhất Ấn Độ là nhân chứng cho cuộc khủng hoảng nợ chưa
 có hồi kết của Dubai. (Nguồn ảnh: Youtube).

Giám đốc điều hành khu vực Trung Đông của Hãng tư vấn BĐS Jones Lang LaSalle, Alan Robertson cho biết, sự ế ẩm của Burj Khalifa là do giá thuê quá đắt đỏ.

Vị này cho hay: “Giá đắt gấp đôi trong khi chất lượng tại Burj Khalifa không quá khác biệt so với các toàn nhà nằm cách đó khoảng 50m. Còn ở các tầng cao, do thiết kế thuôn mảnh dần nên diện tích mặt sàn hạn chế hơn. Các công ty lớn sẽ phải thuê tới vài tầng mới đủ chỗ để làm việc, điều đó rất rắc rối".

Theo Robertson, Burj Khalifa là một biểu tượng toàn cầu, một địa chỉ có uy tín và tạo nên ấn tượng tuyệt vời với các doanh nghiệp muốn thể hiện mình ngay ở lời giới thiệu. Tòa nhà này phù hợp với những công ty như thế chứ không phải là những tập đoàn đa quốc gia giàu có”.

Về mảng khai thác dịch vụ, tòa tháp cũng bị chê đắt đỏ. Được biết, du khách đến đây sẽ phải trả khoảng 108 USD chỉ để được đi thang máy lên tầng thứ 124 của tòa nhà để ngắm nhìn sa mạc hoặc chụp một bức ảnh theo phong cách Mission Impossible (nhiệm vụ bất khả thi) của Tom Cruise.

Trong khi đó, đối với những cư dân của tòa tháp, giá dịch vụ là một gánh nặng thực sự bởi nó đang ở mức đắt đỏ nhất thế giới. Cụ thể, căn hộ một phòng ngủ tại đây có giá thuê 55.000USD/năm song phí dịch vụ lên đến 25.000 USD.

Vào đầu năm 2014, những mâu thuẫn gay gắt xảy ra giữa các cư dân của Burj Khalifa với ban quản lý tòa nhà khi họ phải đối mặt với nguy cơ leo thang bộ hơn 100 tầng vì tòa nhà có thể bị cắt thang máy. Nguyên nhân là khách hàng đã chây ì trả phí dịch vụ suốt 2 năm.

Cho đến nay, sau 5 năm chính thức đi vào khai thác, có thể Burj Khalifa sẽ phải chứng khiến nhiều hơn những khó khăn của Dubai. Reuters cho hay, thực tế này diễn ra khi dầu thô tiếp tục xu hướng giảm giá, trong khi dòng tiền đầu tư thế giới đã đổ sang Châu Á thay vì vào các dự án nhân tạo không tưởng ở vùng Vịnh.

Cùng với đó, Dubai vẫn sẽ phải trả món nợ năm xưa với Abu Dhabi và UAE, thông qua kế hoạch tái cơ cấu các công ty quốc doanh. Các doanh nghiệp này có thể phải bán tài sản đi để trả số nợ lên tới 78 tỷ USD sẽ đáo hạn vào năm 2017.

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Hotline: 0905 354 722 (kỹ thuật) - 0905 354 722 (Zalo)
Tin đã lưu