Hôm nay, ngày 22/09/2021 01:02:35 PM

BĐS Mỹ: Giá nhà lên cao do nguồn cung thiếu hụt

BĐS Mỹ: Giá nhà lên cao do nguồn cung thiếu hụt

10/12/2015 10:48

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự leo thang “chóng mặt” của giá nhà tại Mỹ trong vòng 1 năm qua chính là tình trạng thiếu hụt nguồn cung vẫn đang duy trì ở mức cao.

giá nhà tại Mỹ
Giá nhà tại Mỹ có xu hướng tăng cao do nguồn cung thiếu hụt

Trong quý III năm nay, có tới 154/178 thành phố của Mỹ ghi nhận xu hướng tăng giá nhà đất so với cùng kì năm trước (Theo số liệu nghiên cứu của Hiệp hội môi giới BĐS Mỹ (NAR)).

Tại hầu hết các thành phố lớn, giá nhà quý III tăng nhẹ so với quý trước . Một căn nhà phù hợp với gia đình trẻ có giá trung bình 229.000 USD, tăng 5,5%. Đặc biệt, có 21 thành phố ghi nhận mức tăng trưởng hai con số về giá bán BĐS. 

Theo ông Lawrence Yun - chuyên gia kinh tế của NAR, trong vòng một thập kỉ qua, quý vừa qua là thời điểm thị trường BĐS Mỹ phục hồi và khởi sắc rõ nét nhất.

Ông cho biết: “Kể từ nùa hè, nhiều hộ gia đình đã tận dụng thời cơ lãi suất vay tín chấp mua nhà có nhiều thuận lợi để tìm mua nhà mới. Thêm vào đó nền kinh tế khởi sắc cũng là nguyên nhân khiến nhu cầu mua nhà tăng mạnh”.

Trong khi đó, nguồn cung nhà ở tại Mỹ trong quý III có xu hướng giảm mạnh so với thời điểm một năm trước.

Tính đến cuối quý III, toàn thị trường có 2,21 triệu căn nhà được chào bán, giảm so với mức 2,28 triệu căn ghi nhận trong cùng kì năm 2014. Chính sự chênh lệch cung – cầu đã dẫn đến tình trạng tăng giá nhà.

Danh sách 5 thị trường BĐS đắt đỏ nhất nước Mỹ trong quý III cũng được NAR chỉ ra, gồm San Jose, San Francisco, Anaheim–Santa Ana, Honolulu và San Diego. 

Theo ông Yun, “Giá nhà tăng ở nhiều đô thị xuất phát từ  cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, các kì nghỉ kéo dài, sự có mặt của người nước ngoài và nguồn cung nhà mới thấp”.

Chủ tịch NAR Chris Polychron cũng đưa ra dự báo, trong thời gian tới số lượng người tìm mua BĐS sẽ vượt quá nguồn cung có sẵn trên thị trường. Nhiều đại lý BĐS cho biết, thời gian quyết định ký hợp đồng mua nhà của khách hàng đang có xu hướng rút ngắn lại.

Theo ông Polychron, điều này có thể có lợi cho người bán, tuy nhiên, về lâu dài, chênh lệch cung cầu đẩy giá lên quá cao không phải là hướng phát triển bền vững. Khách mua nhà, đặc biệt là những người mua nhà lần đầu sẽ có ít lựa chọn hơn, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro tài chính hơn trước.

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Hotline: 0905 354 722 (kỹ thuật) - 0905 354 722 (Zalo)
Tin đã lưu